kuwwinkuwwinkuwwinf8bet
i9betxoso66

Đá Pressing là gì? Hiểu rõ về lối đá Pressing trong bóng đá

Sự phát triển theo chiều dài lịch sử của môn thể thao bóng đá đã kéo theo sự phát triển không ngừng về mặt chiến thuất. Trong thời gian gần đây, chúng ta thường hay nghe nói về lối đá Pressing. Vậy để không mất thời gian hãy cùng cadovui tìm hiểu ưu và nhược điểm của lối đá Pressing như nào nhé.

Trải nghiệm thể thao

Lối đá Pressing là gì?

Pressing là một từ tiếng anh thông dụng được sử dụng rất nhiều nếu dịch ra tiếng việt thì lối đá Pressing nghĩa là lối đá “Tạo áp lực”. Cụ thể các cầu thủ sẽ liên tục di chuyển, áp sát đối thủ cầm bóng để tranh chấp bóng về đội của mình. Dù không lấy được bóng tuy nhiên cũng tạo được áp lực lớn lên đối thủ và khiến họ khó khăn để chuyền bóng chính xác.

Đá Pressing là gì 4

Tuy nhiên, lối đá Pressing cũng có mặt lợi và hại của nó khi tạo áp lực lên cầu thủ đối phương, tăng khả năng dành được bóng. Hại là gây sức ép lớn vào thể lực, cầu thủ tranh chấp sẽ bỏ trống vị trí thường dễ bị đối thủ phản công.

Các kiểu đá Pressing rất hay gặp

Hiện nay, người hâm mộ thường xuyên chứng kiến các loại hình Pressing như sau:

 • Pressing dâng cao: Các cầu thủ sẽ dâng cao áp sát đối thủ trên sân của họ. Điều đó sẽ khiến các cầu thủ đối phương sẽ khó khăn để triển khai bóng lên cao.
 • Pressing giữa sân: Áp sát và gây áp lực quyết liệt cho đối thủ ở phần giữa sân. Loại hình Pressing này rất được ưa thích vì tạo áp lực lên đối thủ, tăng khả năng dành được bóng mà còn đảm bảo được an toàn phần sân nhà.

Đá Pressing là gì 2

 • Pressing sân nhà: 2 loại hình Pressing trên sẽ khiến các cầu thủ bị hao tổn thể lực rất lớn, do đó Pressing sân nhà để các cầu thủ chỉ gây áp lực từ phần sân của đội mình sẽ khiến tiết kiệm thể lức hơn cho các cầu thủ. Tuy nhiên loại hình này cũng có nhược điểm lớn khi đối mặt với tình huống bóng bổng hay có nhiều không gian để đối thủ khai thác từ giữa sân.
 • Pressing khu vực: Các cầu thủ sẽ tạo áp lực ở một khu vực nhất định thường thấy nhất là: Đường biên để ép góc đối thủ khiến họ không có không gian xử lí bóng.

Lối đá Pressing Ưu, Nhược điểm?

Lối đá Pressing hiện nay trở thành chiến thuật phổ biến nhất cho các HLV tuy nhiên đá Pressing vẫn còn tồn tại những ưu điểm chí mạng để đối thủ khai thác. Vậy đá Pressing có ưu và nhược điểm gì.

Ưu điểm

 • Tăng khả năng kiểm soát bóng, khiến đối thủ bị áp lực tâm lí lớn dễ mắc những sai lầm để tận dụng khai thác tấn công điểm yếu đó.
 • Tăng khả năng phòng ngự: Nghe thì khá kì lạ cơ mà các cầu thủ tuyến trên Pressing còn được xem là “hậu vệ” liên tục tranh chấp bóng với đối thủ. Điều đó khiến các hàng thủ tuyến dưới dễ thở, ít gặp những tình huống nguy hiểm hơn.

Đá Pressing là gì 3

 • Liên tục tạo ra những đường kiến tạo quyết định để giúp các cầu thủ phía trên tìm kiếm bàn thắng.
 • Những đội bóng không sở hữu những tiền vệ giỏi phân phối bóng sẽ có cơ hội tỏa sáng khi nhiệm vụ chính của họ trong lối đá Pressing là thu hồi bóng và chuyền bóng nhanh nhất cho tiền đạo ghi bàn.

Ví dụ: Chắc anh em còn nhớ trận đấu giữa Việt Nam vs Malaysia tại vòng bảng AFF Suzuki cup 2021. Việt Nam đã sử dụng lối đá Pressing để chiến thắng thuyết phục trước Malaysia 3 bàn không gỡ.

Nhược điểm

Không có chiến thuật nào hoàn hảo, bất kì chiến thuật nào cũng sẽ có nhược điểm chí mạng. Lối đá Pressing có những nhược điểm sau đây:

 • Các cầu thủ phải có nền tảng thể lực rất tốt. Nhất là ở tuyến trên khi họ liên tục phải di chuyển sẽ nhanh chóng bào mòn thể lực.
 • Pressing đối thủ thì đồng nghĩa vị trí của cầu thủ đó sẽ bị bỏ trống. Nếu bị đối thủ tận dụng đưa bóng vào vị trí đó thì sẽ rất khó ngăn cản.
 • Sẽ đưa vào tình huống nguy hiểm nếu bị đối thủ thoát Pressing hiệu quả.
Đá Pressing là gì 1
Khi bị thoát Pressing sẽ rất nguy hiểm cho cầu môn
 • Yêu cầu sự đoàn kết, tinh ý lẫn nhau giữa các cầu thủ. Chỉ cần một sai sót nhỏ cũng ảnh hưởng lớn đến các cầu thủ.

 

Ví dụ: Trường hợp trận đấu Việt Nam vs Malaysia như trên. Từ những phút 60 thì người hâm mộ rõ ràng nhìn thấy các cầu thủ bị đuối sức rõ ràng thậm chí có cầu thủ Việt Nam mệt quá phải nằm sân. Rõ ràng lối đá Pressing ảnh hưởng rất lớn đến thể lực.

Đá Pressing là gì 6

Làm sao để thoát Pressing?

Với chiến thuật Pressing ngày càng được sử dụng rộng rãi thì nhiều chuyên gia cũng nghiên cứu để đối phó với nó. Vậy làm thế nào để thoát Pressing hiệu quả?

Sử dụng cầu thủ có kĩ thuật cá nhân tốt

Cách đối phó với chiến thuật Pressing là sở hữu những cầu thủ có nền tảng kĩ thuật tốt, họ sẽ tận dụng khai thác các cầu thủ Pressing khiến họ bị hao tổn thể lực và bị vượt qua dễ dàng. Đồng thời, họ cũng có nhãn quan chiến thuật xuất chúng để phân phối bóng ở điểm yếu nhằm rối loạn hàng Pressing của đối thủ.

Tuy nhiên cách này cũng là con dao 2 lưỡi khi sử dụng kĩ thuật thất bại hay mắc lỗi thì sẽ bị đối thủ cướp bóng và thực hiện phản công nguy hiểm. Nếu không kịp phản ứng thì sẽ rất có thể xảy ra bàn thắng vào lưới đội nhà.

Chuyền bóng bổng

Cách này rất được các HLV ưa thích sử dụng để đối phó với lối đá Pressing. Chỉ cần một đường chuyền dài vượt tuyến thì sẽ tạo ra khoảng trống lớn để cầu thủ đội mình bức tốc đón bóng và tạo cơ hội ghi bàn thắng vào lưới.

Tuy nhiên cách này cũng cần phải có cầu thủ phát bóng bổng tốt, chính xác để đưa bóng đúng điểm yếu của đối thủ. Chỉ cần một sai sót nhỏ cũng khiến đội nhà bị mất bóng và bị đối thủ phản công nguy hiểm.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp thông tin giúp các anh em có thể hiểu hơn về lối đá Pressing và ưu nhược của nó. Từ đó sẽ giúp anh em phần nào có thể đưa ra các quyết định đặt cược đúng đắn. Pressing cũng là yếu tố quan trọng để tăng sức hấp dẫn cho các trận cầu bóng đá đỉnh cao.

bet365
123b
nn88
123b
i9bet
bet365
i9bet-popup
Scroll to Top