kuwwinkuwwin
i9betxoso66

Đá luân lưu là như thế nào? FIFA quy định ra sao

Bên cạnh các luật bóng đá mà FIFA đã đưa ra như luật thay người, ném biên, hay số lượng người chơi thì việc đá luân lưu cũng được nhiều người thắc mắc khi nào thì có luân lưu. Việc đá luân lưu là như thế nào? được quy định ra sao. Cùng tìm hiểu nhé.

Trải nghiệm thể thao

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu hay còn gọi là penalty shoot. Còn gọi là đá luân lưu 11m. Đây có lẽ là những giây phút căng thẳng nhất của trận đấu. Có lẽ 90 phút đá sẽ không quá căng thẳng như các luật đá luân lưu này. Việc đá luân lưu có thể đưa 1 cầu thủ trở thành người hùng hay có thể trở thành tội đồ của cả đội bóng.

Đá luân lưu là như thế nào 1

Đá luân lưu chính là phương án để phân định thắng thua khi mà cả 2 đội đều cầm hòa cả trong các hiệp thi đấu chính và 2 hiệp phụ mà vẫn chưa phân thắng bại.

Trong đá luân lưu là việc các cầu thủ của 2 đội sẽ thay phiên nhau đá phạt với khoảng cách 11m. Giữa 1  cầu thủ và 1 thủ môn của 2 đội. Sẽ có tổng 5 lượt đá. Đội nào đá vào khung thành đối phương thành công nhiều hơn thì sẽ giành chiến thắng.

Nếu như qua 5 lượt đá mà cả 2 đội đều cầm hòa thì sẽ tiếp tục đá cho đến khi có đội vượt lên.

Đá luân lưu là như thế nào?

Việc đá luân lưu không áp dụng cho các trận đấu tích điểm mà chỉ dùng trong trường hợp đây là trận đấu thuộc vòng loại trực tiếp.

Ở các trận đấu tại các sân trung lập. Tức là sân thi đấu này không thuộc 1 trong 2 đội.  Thì việc suốt 90 phút thi đấu không phân thắng bại. Và qua 2 hiệp phụ cũng chưa tìm được người thắng thì ban tổ chức sẽ cho 2 đội đá luân lưu.

Đá luân lưu là như thế nào 2

Đối với các trận đấu đá lượt đi và về thì ngoài 2 hiệp phụ sẽ còn áp dụng về việc luật bàn thắng trên sân khách. Khi tất cả phân định thắng thua này chưa có hồi kết thì mới áp dụng đá luân lưu.

Trong nhiều trường hợp người ta sẽ áp dụng việc đá luân lưu luôn mà không cần phải đá 2 hiệp phụ.

Luật đá luân lưu là như thế nào?

Để trả lời câu hỏi luật đá luân lưu là như thế nào? FIFA quy định ra sao? cùng cadovui tìm hiểu nhé:

  • Trọng tài chính sẽ là người ra quyết định lựa chọn khung thành nơi thực hiện đá luân lưu này bằng cách tung đồng xu. Đây cũng là điều rất quan trọng trong việc ảnh hưởng đến những cú đá luân lưu của các cầu thủ.
  • Trọng tài chính sẽ tung đồng xu tiếp theo để phân định đội nào sẽ đá đầu tiên. Đây cũng là một yếu tố quan trọng và lợi thế cho đội đá sau.
  • Khi cầu thủ đội này đá luân lưu thì chỉ có cầu thủ này đối mặt với thủ môn đội kia mà sẽ không có bất cứ cầu thù nào khác bước vào vị trí này. Bên cạnh đó thủ môn thực hiện đá luân lưu sẽ đứng chếch khung thành để chuẩn bị bắt bóng từ lượt đá 11m của đội bạn.
  • Giống như những cú đá Penalty thông thường. Thủ môn có quyền được thực hiện các động tác giả để gây sự chú ý cho cầu thủ thực hiện. Tuy vậy chân không thể di chuyển trước khi bóng đá được đá đi.
  • HLV của các đội có quyền quyết định cầu thủ đá luân lưu theo thứ tự  và điều này phải đăng ký với trọng tài.
  • Cầu thủ chỉ được đá 1 lần và quay về vị trí giữa sân. Nếu trọng tài cho rằng lượt đá luân lưu này lỗi thì sẽ được đá lại.
  • Khi cả 10 cầu thủ của cả 2 đội đá hết lượt mà vẫn chưa phân thắng bại thì sẽ tiếp tục 5 lượt đá tiếp theo được thực hiện.

Đá luân lưu là như thế nào 3

Như vậy việc đá luân lưu là như thế nào đã được trả lời một cách chi tiết nhất. Ngoài việc đá luân lưu còn rất nhiều các kiến thức khác sẽ được cadovui cập nhật hàng ngày. Mọi người cùng nhau tìm hiểu và đóng góp cho website nhé.

bet365
nn88
123b
i9bet
bet365
i9bet-popup
Scroll to Top